SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
6
7
7
0
4
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 11/02/2015, 14:45

Đồng bào dân tộc Khmer Bạc Liêu cùng vui xuân đón tết Nguyên Đán Ất Mùi năm 2015

Các loại hoa tươi thắm phục vụ cho tết Ất Mùi - năm 2015

 

Tết Nguyên đán cũng là cái Tết chung của tất cả mọi người, bên cạnh những cái Tết riêng của đồng bào các dân tộc. Như ở Bạc Liêu và nhiều địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống khác ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, đã từ lâu ngày Tết Nguyên đán cũng là một trong những sự kiện quan trọng trong năm. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Khmer Bạc Liêu, đây là cái Tết chung của sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc anh em cùng chung sống thuận hòa, nghĩa tình trọn vẹn trên dọc đất nước hình chữ “S” này.

Ngày nay, Tết Nguyên đán đã trở thành cái Tết chung trong dòng chảy giao thoa văn hóa giữa các dân tộc. Đồng bào Khmer cùng vui Xuân đón Tết với người Việt, giống như phần đông đồng bào Việt, Hoa ở Bạc Liêu cùng chung vui đón Tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây, lễ Sen Đôn-ta, hay lễ hội Ok Om Bok (cúng Trăng) đua ghe ngo… của đồng bào dân tộc Khmer, chính sự gần gũi trong quan niệm đã tạo nên sự gắn kết, hòa hợp, thắt chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng người Việt, Khmer Bạc Liêu ngày gắn bó sâu sắc.

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, nhà nhà tất bật dọn dẹp, mua sắm, sơn sửa nhà cửa, chăm sóc hoa kiểng, thậm chí có nhà làm nhiều thứ bánh: Bánh tét, bánh ít, bánh củ gừng để cúng ông bà, tổ tiên và để tiếp đãi khách, riêng các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong dịp tết Nguyên đán đều trang trí, trưng bày bàn thờ Phật thật trang nghiêm nhưng không kém phần lộng lẫy để đón các Phật tử đến cầu nguyện cúng Phật trong những ngày đầu năm mới. Đặc biệt đồng bào dân tộc Khmer đón Tết Nguyên đán với các nghi thức cúng bái có giá trị văn hóa tâm linh.

Điều đó không chỉ góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa các dân tộc mà còn tạo nên một cái Tết Việt đa chiều, nhiều màu sắc. Đó là sự đơn giản hóa việc chưng bày lễ vật trái cây trong ngày tết. Không nhất thiết phải chưng đủ ngũ quả: Cầu, Dừa, Đủ, Xoài, như người Việt, bà con Khmer dâng cúng tổ tiên những sản vật do chính tay mình trồng được ngay tại vườn nhà: Những hạt nếp sáng bóng, căng tròn để gói bánh tét, những quả đu đủ, quả mít hay nải chuối,… nhưng tất cả cùng thể hiện lòng hiếu thảo, ước mong gia đình sum vầy, hạnh phúc. Một điều đặc biệt nữa là người Khmer Bạc Liêu không tiến hành nghi lễ đốt vàng mã ngày đưa ông Táo về trời hay trong lễ cúng tất niên đêm giao thừa. 

Mùa Xuân về trên khắp mọi nẻo đường, tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu và xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi dân số có gần 70% là dân tộc Khmer và vài hộ gia đình dân tộc Hoa “người người - nhà nhà” cùng đón Tết Nguyên đán trong nhiều niềm vui lớn đến hộ dân tộc Khmer được đầm ấm và vui vẻ, bởi những chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc đang phát huy hiệu quả, đời sống bà con ngày càng khá lên. Với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, với thực hiện các chính sách về tôn giáo, dân tộc đã tác động tích cực đến các lĩnh vực sản xuất của đồng bào dân tộc. Từ đó tạo nhiều thuận lợi cho đồng bào Khmer Bạc Liêu nói chung, nhiều năm qua, được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo đến vùng đồng bào dân tộc Khmer sinh sống Trung ương và địa phương đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng triển khai thực hiện nhiều chương trình dự án trong vùng đồng bào dân tộc như: Điện, đường, trường, trạm, phát triển các ngành nghề truyền thống và hỗ trợ nhà ở theo Chương trình 135, 134, 167 của Chính phủ, đời sống kinh tế của đồng bào Khmer vùng đồng bằng Sông Cửu Long nói chung, đồng bào Khmer Bạc Liêu nói riêng có bước phát triển tích cực, cuộc sống đồng bào Khmer trong tỉnh có sự thay đổi rõ nét. Các tuyến đường về vùng đồng bào Khmer được bê tông hoá, trải nhựa, gần 100% hộ được dùng nước sạch hợp vệ sinh.

Đêm về ánh điện chiếu sáng khắp nơi, hàng năm con em đồng bào dân tộc được tuyển thẳng, cử tuyển đại học, nhiều em sau khi tốt nghiệp đã trở về phục vụ tại địa phương. Đa phần các hộ nghèo đã có nhà ở khang trang, nghề nghiệp ổn định, phát triển chăn nuôi, tăng gia sản xuất, từng bước vươn lên nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững cùng đoàn kết, chí thú trong sản xuất kinh doanh mua bán hoa Tết, góp phần mang lại sắc Xuân cho vùng đất Bạc Liêu.

Tết Nguyên đán là một cái Tết chung của sự khởi đầu của cả dân tộc Việt Nam những điều may mắn, bình an, hạnh phúc và tốt đẹp. Dẫu cho mỗi người ở nơi đâu, bất kỳ ai hay dân tộc nào thì ngày Tết cổ truyền với nét văn hóa luôn ở trong trái tim mỗi người, bởi mùa Xuân sẽ mang đến cho mọi người sự đoàn tựu, hạnh phúc, sum vầy bên người thân và quê hương đất nước Việt Nam.

Đào Sơn - Ủy ban MTTQVN tỉnh


Số lượt người xem: 1010 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày