Tin tức - Sự kiện Thứ Bảy, 20/07/2019, 08:30

Đại hội đại biểu MTTQVN tỉnh Bạc Liêu lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu diễn ra 02 ngày (16 - 17/7/2019). Đại hội với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”. Đại hội được đón tiếp Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo đại hội. Dự đại hội còn có bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể tỉnh; các vị nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN các tỉnh: Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang và 295 đại biểu chính thức đại diện các tổ chức thành viện; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố; các lực lượng tôn giáo, nhân sĩ, trí thức và cá nhân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp trong tỉnh, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên cùng cấp đổi mới công tác thông tin tuyên truyền, vận động sâu rộng từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân đã tạo sự đồng thuận xã hội cao trong việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và địa phương phát động. Qua đó, khơi dậy rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, đã trở thành động lực thúc đẩy cho các phong trào chung của tỉnh. Với phương châm “Thiết thực, chất lượng, hiệu quả” trong xây dựng các mô hình tự quản, MTTQ các cấp đã chủ trì xây dựng 175 mô hình (tăng 87 mô hình so với nhiệm kỳ trước) ở các lĩnh vực kinh tế, an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới như: mô hình “Tổ tự quản phòng chống tội phạm”; “Vận động toàn dân tích cực đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp”; “Tổ tự quản dòng tộc”; “Tuyến phố văn minh”; “Khu dân cư giảm nghèo bền vững bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; “Khu dân cư kiểu mẫu”…

Nghị quyết Đại hội X Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh được thông qua với 09 chỉ tiêu cụ thể: (1) Tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chương trình của Mặt trận các cấp, trong cán bộ Mặt trận đạt 98%; trong các tầng lớp nhân dân 80% trở lên. (2) Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 02 Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo” ở 100% khu dân cư. (3) Hằng năm có 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có 85% trở lên, khu dân cư tổ chức đủ cả phần lễ và phần hội. (4) Trong nhiệm kỳ tổ chức hướng dẫn 100% các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới; phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; phấn đấu hằng năm Mặt trận Tổ quốc các cấp xây dựng từ 01 đến 02 mô hình tự quản. (5) Phấn đấu trong nhiệm kỳ vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên 70 tỷ đồng, xây dựng trên 500 căn nhà Đại đoàn kết. (6) Hằng năm, 100% Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đều tổ chức hoạt động giám sát và phản biện xã hội với nội dung, hình thức phù hợp. (7) Phấn đấu hằng năm, tham mưu cho Tỉnh ủy tổ chức 01 cuộc họp mặt kiều bào Bạc Liêu ở nước ngoài nhân dịp đầu xuân. (8) Hằng năm 100% cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn công tác Mặt trận. (9) Hằng năm, 85% Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, cấp xã và Ban Công tác Mặt trận được xếp loại thi đua từ khá trở lên.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Quang Dương đã cảm ơn Ủy ban Trung ương MTTQVN đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giúp MTTQVN tỉnh Bạc Liêu hoạt động hiệu quả trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời kêu gọi MTTQ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024 không ngừng nỗ lực, tập hợp đông đảo các lực lượng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương trao bức trướng cho Đại hội

Đại hội đã hiệp thương cử 81 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh khóa IX, tái cử Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh khóa X; ông Kim Miên, bà Phạm Thị Mỹ Linh, ông Trần Doãn Cầm giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh kháo X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội cũng đã hiệp thương cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 6 vị.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển” Đại hội X Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng Chương trình hành động nhiệm kỳ 2019 - 2014 của MTTQ tỉnh. Đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thi đua yêu nước, ra sức lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, thực hiện thắng lợi phương hướng nhiệm vụ và chương trình hành động của Đại hội đã đề ra, góp phần xây dựng tỉnh Bạc Liêu “Phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình”.

Tiêu Trọng Nghĩa – MTTQ tỉnh Bạc Liêu