Liên kết web
Bản đồ hành chính
Công báo Bạc Liêu
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu: Trực tuyến Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Năm 2021
Thứ ba, 09/11/2021, 16:10
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu: Trực tuyến Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Sáng ngày 07/11/2021, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (07/11/1981 - 07/11/2021), với chủ đề: “40 năm GHPGVN hội nhập và phát triển cùng đất nước”. Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

 

Tại điểm cầu Bạc Liêu

Tại điểm cầu Bạc Liêu có ông Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cùng các vị trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tham dự.

Tại buổi Đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đọc diễn văn khai mạc Đại lễ. Năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và của GHPGVN. Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Bầu cử Quốc hội khóa 15, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp. Đại lễ được diễn ra bằng hình thức trực tuyến do bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19. Dây là Đại lễ kỷ niệm đặc biệt nhất trong chặn đường lịch sử phát triển của GHPGVN với tinh thần tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên. Dây cũng là thể hiện tinh thần nhập thế theo phương châm: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, luôn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường 40 năm của GHPGVN.

Phát biểu tại Đại lễ, Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và với tình cảm cá nhân sâu sắc,  trân trọng gửi tới các chư tôn đức giáo phẩm Hòa thượng, Thượng tọa Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng toàn thể quý tăng ni, phật tử trong nước, ngoài nước và các quý vị đại biểu những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Từ khi được thành lập, thống nhất đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đoàn kết tăng ni, phật tử, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, thực hiện tinh thần "Phục vụ chúng sinh là cúng dàng chư Phật" và kiên trì phương châm: "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực trong truyền thống dân tộc, tôn vinh những người có công với đất nước và nhân dân, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Giáo hội cùng các tăng ni tích cực hưởng ứng, vận động Phật tử tham gia các phong trào thi đua yêu nước do các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể phát động như xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa mới, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc... với nhiều cách làm hay, mô hình tiêu biểu.

Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tới nay, hưởng ứng lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gương mẫu chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động, kịp thời chỉ đạo dừng, hoãn nhiều hoạt động sinh hoạt tôn giáo để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho tăng ni, phật tử và xã hội. Giáo hội đã ủng hộ nguồn kinh phí lớn cho Quỹ vắc xin, hỗ trợ mua trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm... Phong trào “cởi áo nâu, khoác áo blue” đã thu hút được hàng ngàn tăng ni, Phật tử cùng với các chức sắc, tín đồ của các tôn giáo bạn đăng ký là tình nguyện viên ra tuyến đầu, vào các bệnh viện thu dung, dã chiến giữa tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để góp sức cùng với đội ngũ y, bác sỹ chăm sóc người bệnh.

Chủ tịch nước mong muốn trong thời gian tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa đồng bào Phật giáo ở trong và ngoài nước trong ngôi nhà chung Giáo hội; thực hiện đoàn kết giữa đồng bào Phật giáo với đồng bào các tôn giáo khác và nhân dân cả nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng thế giới hòa bình, thịnh vượng. Đồng thời, tiếp tục chung tay đóng góp để xây dựng phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo. Hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng hoạt động tuân thủ pháp luật, tạo một môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh trong cả nước.

Tại buổi Đại lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho GHPGVN; trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho các cá nhân, tập thể của GHPGVN có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc hộ quốc an dân và đồng hành cùng dân tộc. Ngoài ra, nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc được tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen

của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

trong công tác phụng sự “Đạo pháp - Dân tộc”

Tại điểm cầu Bạc Liêu, ông Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 05 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phụng sự “Đạo pháp - Dân tộc”; trao bằng tuyên dương công đức của GHPGVN cho 4 cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động phật sự trong quá trình hình thành và phát triển GHPGVN tỉnh Bạc Liêu.

Minh Hải

 

Số lượt xem: 669

Học tập Danh bạ Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ:  Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  0781.3823866. Fax: 0781.3932021  Email: ubmttqbaclieu@yahoo.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hòa, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh