null Hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai

Thứ tư, 27/05/2020, 07:34
Hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai

Vào những tháng đầu năm 2020, do tình hình thời tiết thay đổi thất thường, gây ra hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài ở nhiều tỉnh Đồng bằng Sông Cửu long, trong đó có tỉnh Bạc Liêu, làm thiệt hại nhiều đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và thiếu nước ngọt sinh hoạt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của bà con Nhân dân. Toàn tỉnh có 252,26 ha lúa đông xuân bị thiệt hại, khoảng 172 hộ, mức độ thiệt hại là 100% (tập trung tại thị xã Giá Rai), cụ thể như xã Phong Tân thiệt hại 227,5 ha; Phường 1 thiệt hại 24,76 ha. Nguyên nhân chủ yếu do bà con nông dân chưa thực hiện tốt theo khuyến cáo của ngành chức năng, chủ yếu thực hiện theo lịch thời vụ như hàng năm, xuống giống quá trể vụ (cuối tháng 01 năm 2020). Trong giai đoạn sau tết âm lịch, nước ngọt chưa điều tiết về kịp nên lúa phát triển không tốt, cỏ mọc nhiều và do cuối nguồn nước ngọt nên nước bị nhiễm phèn. Do đó, mặc dù đã có đủ nước ngọt điều tiết về khu vực từ giữa tháng 02 năm 2020 nhưng nông dân không bơm nước lên đồng. Theo các hộ dân, nếu lấy nước phục vụ cho lúa đến khi thu hoạch vẫn không có lời nên người dân không bơm nước lên đồng cứu lúa, dẫn đến thiệt hại.... và một số nguyên nhân khách quan khác. Ngoài việc thiệt hại 252,26 ha lúa đông xuân tại Thị xã Giá Rai, theo báo cáo các huyện, thị, thành phố thì trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài lần này, toàn tỉnh còn có khoảng trên 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng, như thiếu nước phục vụ sản xuất, nuôi trồng thủy sản và đặc biệt có 2.018 hộ gia đình là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn thiếu dụng cụ chứa nước ngọt để sinh hoạt hàng ngày, rất cần sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức và xã hội để mua dụng cụ tích trữ nước ngoạt phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng BDV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh

(Người đứng thứ 4, từ trái sang) chụp ảnh cùng với các hộ dân nhận bồn nước

Thực hiện lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy. Để phần nào chia sẻ khó khăn với bà con gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian qua: vừa thực hiện phòng, chống bệnh dịch Covid – 19 vừa bị ảnh hưởng, thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn gây ra. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh - Ban cứu trợ tỉnh đã kêu gọi, vận động một số tổ chức, đơn vị doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ bà con bị ảnh hưởng, thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn gây ra, đến nay đã vận động được hơn 3 tỷ đồng (Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ 500 triệu; tỉnh Ninh Bình 500 triệu; thành phó Hồ Chí Minh 1 tỷ; Mặt trận Trung ương 1 tỷ đồng) và Trường Đại học Tây Đô đã đồng hành hưởng ứng, hỗ trợ 30 triệu đồng để cùng bà con phần nào khắc phục khó khăn chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo khi mùa mưa đến.

Ông: Trần Doãn Cầm, PCT Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát biểu  tại buổi lễ trao quà cho hộ nghèo bị hạn hán xâm nhập mặn

Ông: Trần Doãn Cầm, PCT Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát biểu
tại buổi lễ trao quà cho hộ nghèo bị hạn hán xâm nhập mặn

Ngày 16/5/2020, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Gía Rai tổ chức lễ trao hỗ trợ vốn, bồn nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng do hạn hán xâm nhập mặn gây ra tại Trường Chính trị thị xã Gía Rai. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng BDV -  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Trần Doãn Cầm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Nhà giáo Nhân dân – Phó giáo sư – Tiến sỹ  Phan Văn Thơm - Ủy viên Ban chấp hành Hội đồng quản trị Trường Đại học Tây Đô (Đơn vị hỗ trợ 30 triệu đồng mua gạo và tiền mặt cho 34 hộ dân bị thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn gây ra); lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và 70 hộ dân đại diện 1.015 hộ dân là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh được nhận hỗ trợ bồn chứa nước ngọt và hỗ trợ khắc phục thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn gây ra. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban cứu trợ tỉnh đã tổng hợp theo đề nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị, thành phố và tổ chức họp xét cụ thể theo các thành phần thứ tự ưu tiên để tổ chức hỗ trợ trước, triển khai mua 1.015 bồn chứa nước ngọt, dung tích 1.000 lít hỗ trợ cho 1.015 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh. Đồng thời xét và hỗ trợ khắc phục phần nào thiệt hại của 34 hộ dân về diện tích lúa do hạn hán xâm nhập mặn gây ra, đây là những hộ thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng.

Minh Hải