Liên kết web
Bản đồ hành chính
Công báo Bạc Liêu
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Lễ nhập hạ của các vị sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer Bạc Liêu

Tin hoạt động
Thứ hai, 20/07/2020, 16:35
Màu chữ Cỡ chữ
Lễ nhập hạ của các vị sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer Bạc Liêu

Ảnh: Thượng tọa Hữu Sâm Bass, Trụ trì chùa Pro Chum Sakor (chùa phường 7), thành phố Bạc Liêu thắp đèn cầy hạ cùng với gia đình Phật tử trong buổi tổ chức lễ nhập hạ.  

 

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến ngày 15 và 16/6 âm lịch (tháng A-sat Khmer) là các vị sư sãi của Phật giáo Nam tông Khmer Tây Nam bộ nói chung và sư sãi Khmer Bạc Liêu nói riêng, tổ chức lễ nhập hạ, vô hạ (Khmer gọi là Chôl-Prec-Va-Sa), thời gian quy định trong 3 tháng. Năm nay lễ nhập hạ (kể từ ngày 06/7 đến 02/10 Dương lịch). Phật lịch: 2564 - Dương lịch 2020 lễ này đã lưu truyền lâu đời có từ thời đức Phật còn tại tiền quy định. Cho nên, tất cả các chùa Phật giáo Nam tông Khmer đều tổ chức lễ nhập hạ, lễ thường diễn ra trong hai ngày.

Ngày thứ nhất lễ vào buổi chiều ngày (15/6 âm lịch), đồng bào Phật tử Khmer đem nhang đèn, hoa quả, lễ vật thiết yếu dâng đến các vị sư để sử dụng sinh hoạt hằng ngày, cũng như trong tháng nhập hạ. Ngoài các lễ vật đó, cây đèn cầy hạ là một trong những lễ vật không thể thiếu được, các gia đình Phật tử dâng chùa để thắp liên tục không để tắt trong ba tháng nhập hạ.

Đến sáng ngày thứ hai (16/6 âm lịch), đồng bào Phật tử Khmer, mọi người ăn mặc đẹp, đem theo nhang, đèn, phẩm vật đến chùa làm lễ dâng đèn cầy hạ đến sư, theo sự hướng dẫn của vị A- Cha, Ban Quản trị, đồng bào Phật tử Khmer mọi người đem đèn cầy hạ, lễ vật đứng xếp hàng rồi cùng nhau đi quanh Chánh điện ba vòng, sau đó đặt đèn cầy hạ gần lư hương nơi trang nghiêm bên trong Chánh điện hay ngôi Sala và thắp đèn cầy hạ lên để làm lễ và cùng nhau Tụng kinh lễ bái Tam bảo để đón mừng lễ nhập hạ của các vị sư. Sau khi lễ bái Tam bảo những người Phật tử lớn tuổi vân tập trong ngôi giảng đường hoặc Chánh điện nghe sư thuyết pháp về tích chuyện… dẫn đến ý nghĩa lễ nhập hạ.

Đặc biệt, trong ba tháng nhập hạ một số chùa Phật giáo Nam tông Khmer có điều kiện tổ chức mở lớp học Sơ cấp, Trung cấp Paly, Vini cho các sư trẻ, nhằm để đào tạo Tăng tài thế hệ kế thừa trong Phật giáo. Ngoài ra trong ba tháng nhập hạ hàng năm, ngoài việc thắp đèn cầy hạ các chùa Nam tông Khmer đều đánh trống trong ba tháng sư nhập hạ, đánh trống hai buổi sáng bắt đầu từ 04 giờ và chiều từ 16 giờ, cũng tùy theo nơi có khi đánh sớm hơn hoặc trễ hơn, do sự sắp xếp của mọi chùa.

Lễ nhập hạ có ý nghĩa quan trọng đối với sư sãi và đồng bào Khmer, vừa tạo thời gian để sư sãi tịnh tâm học đạo, trau dồi giáo lý và tự vấn bản thân trong quá trình tu hành, và những tiếng trống trong mùa hạ đánh thức tạo điều kiện cho người dân chuyên tâm lao động sản xuất, đạt năng suất cao trong mùa vụ.

Những cây đèn cầy mà đồng bào Phật tử Khmer mang đến dâng cho chùa trong ngày nhập hạ này, nó mang một ý nghĩa hết sức to lớn là nhằm cầu cho gia đình giàu sang phú quý, yên vui, hạnh phúc kiếp này cũng như kiếp sau và đèn cầy hạ cháy sáng giống như tinh thần của họ minh mẫn sáng suốt và thực hiện công việc luôn thành công tốt đẹp trong năm.

Số lượt xem: 782

Đào Sơn - Ủy ban MTTQVN tỉnh

Học tập Danh bạ Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ:  Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  0781.3823866. Fax: 0781.3932021  Email: ubmttqbaclieu@yahoo.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hòa, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh