Liên kết web
Bản đồ hành chính
Công báo Bạc Liêu
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền tại kỳ họp lần thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, kỳ họp thường lệ 6 tháng đầu năm 2020

Tin hoạt động
Thứ sáu, 10/07/2020, 16:36
Màu chữ Cỡ chữ
Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền tại kỳ họp lần thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, kỳ họp thường lệ 6 tháng đầu năm 2020

Ngày 09/7/2020 kỳ họp lần thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa IX,  (kỳ họp thường lệ 6 tháng đầu năm 2020) chính thức khai mạc. Ông Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trân trọng thông báo với Hội đồng nhân dân tỉnh một số tình hình, kết quả hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh về công tác tham gia xây dựng chính quyền, đồng thời đề xuất một số vấn đề mà cử tri ở các địa phương trong tỉnh quan tâm.  
Trước hết về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm nhằm phục hồi, phát triển trong 6 tháng cuối năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh vừa trình bày. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh bày tỏ sự thống nhất và đánh giá cao sự quản lý, điều hành có hiệu quả của các cấp, các ngành trong tỉnh, những kết quả đạt được trong 6 tháng qua là rất quan trọng, trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới, trong nước, cũng như tỉnh nhà có những khó khăn, thách thức; đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 làm cho tình hình sản xuất kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ. Đạt được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Tỉnh ủy, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân, tổ chức thực hiện có hiệu quả của Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng với sự quyết tâm, phấn đấu của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, của doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, từ đó đã thúc đẩy kinh tế - xã hội có bước phát triển ổn định trên các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng; công tác an sinh xã hội chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác được quan tâm thực hiện tốt, nhất là thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân do đại dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 42/2020 của Chính phủ và Quyết định 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ; tình hình tổ chức bộ máy và hoạt động của các cơ quan chuyên môn của các cấp chính quyền cơ bản ổn định; công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được đẩy mạnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, Quốc phòng – an ninh được cũng cố và tăng cường.
Về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid – 19: Hiện nay cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng đã ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, được các nước, các phương tiện truyền thông quốc tế và trong nước đánh giá cao. Ở Trung ương cũng như tỉnh ta đã chuyển đổi trạng thái, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Cử tri và Nhân dân bày tỏ trân trọng về những nổ lực không biết mệt mỏi của các lực lượng phòng, chống dịch, nhất là ngành y tế, lực lượng Quân đội, Công an, cán bộ ở cơ sở. Tuy có nhiều khó khăn nhưng với truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu đậm, trong lúc khó khăn, nhiều nghĩa cử cao đẹp lan tỏa trong cộng đồng, những hình ảnh người cao tuổi, trẻ em, các tầng lớp Nhân dân tích cực ủng hộ phòng, chống dịch, khẳng định được sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cũng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Nhân kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh lần này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xin trân trọng cảm ơn đồng bào, cán bộ chiến sĩ, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh đã đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết, tích cực ủng hộ, thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong suốt thời gian qua.
Về tình hình các tầng lớp Nhân dân: Đa số cử tri và Nhân dân phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong xây dựng, chỉnh đốn đảng, kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xác định triển khai thực hiện 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đặc biệt là Nhân dân đánh giá rất cao công tác phòng, chống cũng như thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân do đại dịch Covid – 19 cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng đã mang lại kết quả hết sức tích cực. Đồng thời, Nhân dân cũng đồng thuận cao với các chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước luôn quan tâm chăm lo gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công và hộ nghèo, cận nghèo; đánh giá cao các hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; giám sát và phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh.
Tuy nhiên, một bộ phận Nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng trước những khó khăn thách thức như sau:

- Hiệu quả và năng lực cạnh tranh trên một số lĩnh vực của tỉnh vẫn còn thấp (theo bảng xếp hạng PCI năm 2019 đạt 63.78 điểm, xếp hạng 51/63 tỉnh, thành trên cả nước (nhóm trung bình), giảm 12 bậc (PCI năm 2018 Bạc Liêu xếp thứ 39 (nhóm khá), với số điểm là 62.53).

- Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi lĩnh lực của đời sống, kinh tế - xã hội; một số doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể; tình trạng lao động thiếu và mất việc làm gia tăng; một số hoạt động thương mại dịch vụ du lịch, xuất nhập khẩu giảm sâu so những tháng trước khi đại dịch Covid – 19 xuất hiện; thị trường bị thu hẹp, thu hút đầu tư hạn chế.

- Thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện sớm và lấn sâu vào nội đồng nên đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; tiến độ đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách còn chậm, tỷ lệ giải ngân vẫn còn thấp, một số dự án hiện nay vẫn còn đang vướng giải phóng mặt bằng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm làm ảnh hưởng đến tiến độ.

- Giá cả một số mặt hàng thiết yếu trên thị trường có nhiều biến động, đặc biệt giá heo hơi tăng ở mức cao, thời tiết nắng nóng làm cho dịch cúm gia cầm, dịch tả heo Châu Phi, lở mồm long móng gia súc có nguy cơ bùng phát. Công tác bảo vệ môi trường, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động có mặt còn hạn chế; tình hình tội phạm, các tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông còn nhiều tiềm ẩn; tình hình khiếu kiện đông người tuy có giảm nhưng vẫn còn xảy ra, có một số vụ việc tồn động khá lâu và rất phức tạp.

Từ những khó khăn thách thức trên làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đời sống người dân ở địa phương.

Về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội có bước phát triển khá; các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo, dân tộc trong tỉnh tiếp tục ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường và mở rộng; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên được triển khai thực hiện có hiệu quả. Những công việc nổi bật là tổ chức phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với kỷ niệm chào mừng 90 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sự kiện chính trị quan trọng khác; kết quả Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đăng ký và triển khai thực hiện 47 công trình, phần việc với tổng số tiền trên 52,6 tỷ đồng; phát động các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới năm 2020 được trên 06 tỷ đồng; phát động kêu gọi toàn xã hội tham gia ủng hộ kinh phí, hiện vật để phòng, chống dịch Covid-19, kết quả đã vận động tiền, hiện vật, nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 08 tỷ đồng; phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức lễ tuyên dương, động viên đội ngũ, y Bác sĩ và những người trực tiếp tham gia điều trị thành công các bệnh nhân Covid – 19 thời gian qua tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ phòng, chống, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn được 03 tỷ 934 triệu đồng.
Phối hợp chặt chẻ với Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ngành chức năng của tỉnh, trong công tác tiếp xúc cử tri, phối hợp giám sát và đối thoại với nhân dân. Mọi hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đều hướng mạnh về cơ sở, khu dân cư. Phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Công tác Mặt trận, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, các “Nhóm tiêu biểu”, tham gia hòa giải ở cơ sở. Tiếp tục triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đạt nhiều hiệu quả được dư luận xã hội đồng tình. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, nhằm thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tổ chức vận động quỹ vì người nghèo, xây dựng và sửa chữa nhà Đại đoàn kết, nhà ở cho người nghèo cơ bản đạt yêu cầu; phối hợp tổ chức thăm và tặng quà cho hộ gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, các tôn giáo, dân tộc nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và các ngày lễ trọng đại. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 25/02/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trong tình hình mới”; phối hợp giám sát tốt việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 12/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Tập trung triển khai các chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước nhất là luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 217, 218 của Bộ chính trị về công tác giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Kế hoạch số 75-KH/TU, ngày 06/7/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Quy định 124-QĐ/TW, ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tham gia cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát một số lĩnh vực mà cử tri đang quan tâm; đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở đã chủ trì phối hợp với ngành chức năng, tổ chức thành viên giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân do đại dịch Covid – 19; tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp; dự thảo văn kiện trình đại hội lần thứ XIII của Đảng và góp ý, phản biện một số dự thảo văn bản của một số sở, ngành tỉnh có liên quan. Đó là những hoạt động chính nổi bậc của hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh và cũng là những việc làm cụ thể trong việc tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020. Từ đó đã tác động tích cực đến đời sống, vật chất, tinh thần của người dân.
Tại kỳ họp này, ngoài những nội dung mà chúng tôi vừa thông báo đến các vị đại biểu, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xin phản ánh và đề xuất thêm một số vấn đề quan trọng mà cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm.
Thứ nhất: Về lĩnh vực Nông nghiệp - Phát triển nông thôn: Cử tri phản ánh hiện nay nguồn nước phục vụ cho nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm, kiến nghị tỉnh thường xuyên mở cống để thoát nước ô nhiễm, lấy nước sạch bảo đảm cho 02 vùng sản xuất và khi đóng, mở cống phải thông báo rộng rãi cho người dân biết để lấy nước kịp thời. Cử tri phản ánh việc vận hành và quản lý các cống ngăn mặn thuộc ngành chuyên môn của tỉnh, khi người dân có nhu cầu thoát nước, rửa phèn phục vụ sản xuất thì huyện, xã không có giải quyết được, nếu làm theo quy trình thì trễ thời vụ, bị ngập úng, kiến nghị tỉnh có giải pháp phù hợp. Đồng thời cử tri cũng kiến nghị tỉnh có kế hoạch sửa chửa một số cống vùng Bắc Quốc lộ 1A đã bị rò rỉ, không đảm bảo cho việc ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất của người dân.
Mặt khác, nhiều người dân phản ánh và kiến nghị tỉnh có kế hoạch sên vét các tuyến kênh đã bị phù sa bồi lắng do tỉnh quản lý để phục vụ người dân sản xuất, chỉ đạo ngành chức năng có sự điều tiết nước hợp lý để phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản của người dân. Đồng thời cử tri tiếp tục kiến nghị Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh thường xuyên kiểm tra, xử lý nguồn nước sạch trước khi cung cấp cho người dân sử dụng, vì hiện nay ở một số nơi khi cung cấp cho người dân sử dụng vẫn còn tình trạng nước đục, nước cặn. Đa số cử tri xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình phản ánh năm 2019 tỉnh có Quyết định thu hồi đất của những hộ dân nằm trong dự án nuôi tôm công nghệ cao, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thực hiện, người dân rất bức xúc do không có sản xuất, trong khi đất bị thu hồi lại bỏ không, đề nghị tỉnh nhanh chống giải quyết.
Thứ hai: Về xây dựng cơ bản, phát triển kết cấu hạ tầng: Thời gian qua cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp đã có nhiều cố gắng tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống cầu, đường góp phần tích cực cho việc đi lại, giao lưu, vận chuyển, trao đổi hàng hóa phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay còn khá nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, hư hỏng chưa được sửa chữa kịp thời; một số tuyến đường, hệ thống cầu đã xây dựng trước đây so với hiện nay không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như nhu cầu đi lại của người dân. Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh cả thành thị lẩn nông thôn thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng vào mùa mưa, khi thủy triều lên gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn tai nạn giao thông. Bà con cử tri tiếp tục kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa, sớm xem xét đầu tư và sửa chữa, nâng cấp, mở rộng hệ thống cầu đường, quan tâm những tuyến đường, cầu người dân bức xúc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, buôn bán, sản xuất. Đồng thời, cử tri còn kiến nghị tỉnh xem xét đề nghị các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các hệ thống cầu, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại một số khu dân cư, những tuyến Bờ Kè trọng yếu, tăng cường kêu gọi doanh nghiệp đầu tư tại khu công nghiệp Trà Kha (đất còn bỏ trống nhiều). Bên cạnh đó cử tri xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình phản ánh khu tái định cư rừng phòng hộ xây dựng đã lâu, nhưng chưa đưa vào sử dụng, hiện nay người dân có trong danh sách di dời đang rất cần được vào khu tái định cư để sớm ổn định cuộc sống, kiến nghị tỉnh nhanh chóng xem xét, giải quyết.
Thứ ba: Về Tài nguyên - môi trường: Cử tri phản ánh việc giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một số nơi trên địa bàn tỉnh chưa có chuyển biến rõ nét, còn gây phiền hà cho người dân. Điển hình như cử tri xã Hưng Phú, huyện Phước Long phản ánh việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phước Long hướng dẫn người dân làm thủ tục không rõ ràng, mỗi cán bộ hướng dẫn khác nhau, người dân phải đi lại rất nhiều lần, đề nghị tỉnh chỉ đạo xử lý. Cử tri thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi phản ánh vào năm 2015 Nhà nước tiến hành đo đạc để cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân, nhưng đến nay chưa được cấp đổi. Hiện nay mọi giao dịch quyền sử dụng đất của người dân đều phải thuê đo đạc, đề nghị tỉnh sớm cấp đổi cho người dân. Đồng thời cử tri một số nơi còn phản ánh một số vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài liên quan đến đất đai chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm gây bức xúc trong Nhân dân. Bên cạnh đó cử tri tiếp tục phản ánh hiện nay nguồn nước ngày càng ô nhiễm do các Công ty, Xí nghiệp và những hộ nuôi tôm khép kín, nuôi tôm công nghệ cao xả thải trực tiếp không qua xử lý, làm ô nhiểm nguồn nước, gây thiệt hại lớn đến sản xuất của người dân; vấn đề này cử tri đã kiến nghị rất nhiều lần, nhưng vẫn chưa giải quyết xong, đề nghị tỉnh có biện pháp xử lý triệt để.
Thứ tư: Về giáo dục, đào tạo và y tế: Thời gian qua cử tri và Nhân dân ghi nhận sự nổ lực, cố gắng của ngành giáo dục, đồng tình, ủng hộ chủ trương của ngành giáo dục và các địa phương cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh; triển khai dạy học qua internet, trên truyền hình, tăng cường mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh, sinh viên học tập; chủ động xây dựng các phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông và phương thức tuyển sinh vào trường đại học, cao đẳng năm 2020. Tuy nhiên cử tri và Nhân dân còn băn khăn về hiệu quả của việc giảng dạy trực tuyến, nhất là vùng nông thôn sâu; nhiều phụ huynh lo lắng việc học sinh, sinh viên nghỉ học một thời gian dài do dịch bệnh Covid – 19 đã làm ảnh hưởng đến chương trình, nội dung kiến thức học tập và kết quả học tập. Về y tế: Cử tri và Nhân dân đánh giá cao nổ lực của ngành y tế, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, nhưng có nhiều tấm gương tận tâm, hết mình, không quản ngại vất vả, hiểm nguy, xông pha trên tuyến đầu chống dịch, để lại ấn tượng đẹp trong Nhân dân. Đồng thời cử tri cũng bức xúc việc cơ quan chức năng đã quản lý lỏng lẻo để cho người bị nhiễm Covid – 19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu tiếp xúc gần với người bán hàng rong, gây hoang mang trong Nhân dân.
Thứ năm: Về an ninh trật tự, an toàn xã hội: Cử tri và Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao lực lượng Công an và các cơ quan chức năng đã chủ động, tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, phòng chống tội phạm , điều tra, xử lý kịp thời những vụ án, hành vi vi phạm pháp luật, sớm hoàn thành việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở; việc thực hiện Nghị định 100/2019 của Chính phủ tiếp tục tác động tích cực, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó cử tri còn lo lắng tình trạng lừa đảo, tín dụng đen, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy diễn biến phức tạp…những hành vi bất chấp phát luật của người tham gia giao thông, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép vẫn còn diễn ra. Mặc khác, cử tri và Nhân dân còn phản ánh tình trạng một số đối tượng đưa thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm trên không gian mạng.
Thứ sáu: Về xây dựng Đảng, chính quyền: Cử tri và Nhân dân thể hiện tin tưởng vào quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh trong công tác cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả…Cử tri cũng đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến công khai, minh bạch lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân còn quan tâm nhiều đến đạo đức cán bộ, hiệu quả chất lượng công việc, người dân mong muốn tỉnh nên có những giải pháp phù hợp, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với những trường hợp cán bộ, công chức dôi dư ở cơ sở; cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục chỉ đạo mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, cắt giảm một số thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng phục vụ; quyết liệt xử lý các vụ án tham nhũng, chống lãng phí.
Thứ bảy: Bên cạnh đó, các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn đặt ra khá nhiều vấn đề, trên các lĩnh vực và đa phần những vấn đề này đã được phản ánh tại các kỳ họp trước như: Về bảo hiểm y tế, về điện sinh hoạt, về nâng mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xã và ấp, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho cán bộ ấp; về chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng;… đã được Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời bằng văn bản trước cử tri. Nhưng trên thực tế thì quá trình triển khai thực hiện những vấn đề này đạt kết quả chưa cao, cho nên cử tri trong tỉnh tiếp tục đặt lại những vấn đề đã được phản ảnh tại kỳ họp trước; đồng thời cử tri cũng phản ánh một số vấn đề mới có liên quan đến địa phương như: Hiện nay tiền điện tăng lên rất nhiều so với trước đây, trong khi người dân vẫn sử dụng ở mức bình thường; việc thu tiền điện thông qua hệ thống ngân hàng hoặc tại các điểm thu tập trung gây khó khăn cho người già, hộ gia đình neo đơn, người nghèo không có phương tiện đi lại; việc mua bán lấn chiếm lòng lề đường vẫn còn xảy ra, chưa được xử lý; kiến nghị tăng số tiết dạy song ngữ (tiếng Khmer) cho con em đồng bào dân tộc Khmer ở những điểm trường có đồng bào dân tộc sinh sống... Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề nghị, sau mỗi kỳ họp, Ủy ban nhân dân tỉnh cần có biện pháp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, từng địa phương, đặc biệt là những kiến nghị bức xúc của cử tri để phân loại và xác định rõ ràng, cụ thể từng vấn đề một để đưa vào chương trình, kế hoạch thực hiện tốt hơn. Còn những công việc chưa thật sự bức xúc, mặc dù cử tri có đặt ra nhưng chưa có khả năng thực hiện thì các vị đại biểu dân cử và các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, địa phương có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích cụ thể để cử tri và nhân dân chia sẽ.
Thứ tám: Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh có kiến nghị đến Hội đồng nhân dân tỉnh như sau: 
- Một là, những Chủ trương, Nghị quyết, Quy định… của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp có liên quan đến cuộc sống của người dân trước khi ban hành nên tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tham gia phản biện.
- Hai là, hiện nay đa số Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị đều chỉ được giao 04 biên chế, thậm chí có nơi chỉ giao 03 biên chế. Do đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh nên xem xét nâng mức giao biên chế cho Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội mỗi đơn vị tối thiểu là 05 biến chế mới đủ điều kiện thành lập một đơn vị theo Quy định 212-QĐ/TW, ngày 30/12/2019 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện.

Số lượt xem: 301

Thanh Điền

Học tập Danh bạ Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ:  Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  0781.3823866. Fax: 0781.3932021  Email: ubmttqbaclieu@yahoo.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hòa, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh