Liên kết web
Bản đồ hành chính
Công báo Bạc Liêu
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Tin hoạt động
Thứ năm, 30/07/2020, 16:21
Màu chữ Cỡ chữ
Sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Ban Chỉ đạo) tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự Hội nghị có đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Út, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, Lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành, MTTQ, đoàn thể cấp tỉnh; Lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn.

Ông Trần Doãn Cầm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thông qua dự thảo báo Cuộc vận động 6 tháng đầu năm 2020

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức gần 600 cuộc triển khai tuyên truyền, vận động thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho hơn 30.000 người, góp phần tạo chuyển biến tích cực và hình thành thói quen sử dụng hàng Việt Nam trong tiêu dùng cá nhân, gia đình, cũng như khi mua sắm tài sản công đối với các cơ quan, đơn vị. Tuyên truyền cho hơn 1.600 người về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Ban Chỉ đạo phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát 434 vụ, xử lý 238 vụ hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và phạt hành chính với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng; tịch thu hàng nhập lậu, hàng giả với trị giá gần 1,4 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 3.8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm cho sức tiêu thụ hàng hóa giảm đáng kể; công tác quản lý nhà nước của một số cơ quan chức năng còn thiếu chặt chẽ, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chưa được thường xuyên.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Ban chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh xác định nội dung, giải pháp tiếp tục thực hiện Cuộc vận động từ nay đến cuối năm 2020 như sau:

1. Tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trong việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng tốt cuộc vận động.

2. Phối hợp với Ủy ban MTTQVN, Sở Công Thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện đề án “Phát triển thị trường trong nước” gắn với CVĐ theo Quyết định số 634/QĐ-TTg, ngày 29-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức các chương trình, hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam, đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tổ chức hội chợ xuân, hội chợ thương mại ở các huyện, thị xã, thành phố…

3. Lồng ghép nội dung thực hiện Cuộc vận động này với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đơn vị; đấu tranh, phê phán đối với các biểu hiện tâm lý, thói quen chuộng hàng ngoại của một bộ phận người tiêu dùng, nhất là đối với cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, đặc biệt là trong mua sắm tài sản công.

4. Phối hợp vận động các doanh nghiệp chú trọng công tác truyền thông, quảng bá nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong triển khai thực hiện CVĐ; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, sản xuất các mặt hàng có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý, phù hợp với thị hiếu và yêu cầu của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

5. Phối hợp tổ chức các Hội chợ thương mại, các hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn phải thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí, các mặt hàng phải đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

6. Tiếp tục phối hợp Ủy ban MTTQVN tỉnh và các đoàn thể chính trị-xã hội tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, khuyến khích cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên sử dụng hàng Việt, làm gương cho quần chúng nhân dân noi theo. Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương cũng thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn; xây dựng điểm bán sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Số lượt xem: 721

Trọng Nghĩa

Học tập Danh bạ Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ:  Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  0781.3823866. Fax: 0781.3932021  Email: ubmttqbaclieu@yahoo.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hòa, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh