null Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020

Thứ sáu, 24/07/2020, 16:31
Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020

Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ ba (Khóa X) mở rộng sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Vương Phương Nam, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hòa, UVBTV Tỉnh ủy, trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện tốt và đạt một số kết quả nổi bật. Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau”, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp, vận động quỹ “Vì người nghèo và an sinh xã hội” được  trên 21,6 tỷ đồng; trong đó quỹ “Vì người nghèo” trên 606 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 18 căn nhà Đại đoàn kết, với tổng số tiền 540 triệu đồng, trên 54 tấn gạo, hơn 4.700 suất quà và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 750 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 3,6 tỷ đồng. Trong việc hổ trợ người dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động gần 3,8 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 1.460 bồn chứa nước; 3.000 can nhựa; 05 máy lọc nước cho những hộ dân bị ảnh hưởng, bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn để đầu tư tái sản xuất; vận động đóng góp hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng hiện vật, tiền mặt trị giá trên 08 tỷ đồng; tổ chức lễ phát động các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới năm 2020, kết quả đã vận động được 06 tỷ đồng. Đối với hoạt động giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân ảnh hưởng do đại dịch Covid -19, toàn tỉnh đã chi hỗ trợ với số tiền hơn 85 tỷ đồng. Đặc biệt, phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với kỷ niệm chào mừng 90 năm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sự kiện chính trị quan trọng khác kết quả đến nay Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đăng ký và triển khai thực hiện 47 công trình, phần việc như: công trình lộ giao thông, cầu, nhà ở, phương tiện sản xuất cho hộ nghèo, nhận đỡ đầu hộ nghèo... với số tiền trên 52,6 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị công tác Mặt trận trong 6 tháng cuối năm 2020 cần tập trung một số nhiệm vụ trong tâm sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; gắn với tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Đại hội; tạo sinh khí thi đua sôi nổi và phấn khởi trong xã hội

2. Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh”. Tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư vào dịp 18/11/2020 thật sự có ý nghĩa.

3. Thường xuyên thăm hỏi, động viên các vị chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo sống “Tốt đời - đẹp đạo”, chấp hành và thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức tốt các ngày lễ hội như:  ĐôlTa, Vu Lan, NÔEN. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo, dân tộc, các cơ sở tín ngưỡng dân gian làm tốt công tác từ thiện xã hội phù hợp với pháp luật.

4. Tổ chức hiệu quả “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2020 và “Tết vì người nghèo” năm 2021 gắn với vận động toàn xã hội ủng hộ quỹ “Vì người nghèo - An sinh xã hội”; phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo về vốn, vật tư, cây, con giống, phương tiện sản xuất…, nhằm giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2020 theo Kế hoạch đề ra.

5. Phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”. Tăng cường phối hợp với Ban chỉ đạo “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh.

6. Phát huy dân chủ trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm góp phần đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thật sự trong sạch vững mạnh; giám sát việc thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo; giám sát việc tạo điều kiện của Ủy ban nhân dân cấp xã đối với hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; giám sát thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Trọng Nghĩa