Liên kết web
Bản đồ hành chính
Công báo Bạc Liêu
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa X về cải cách hành chính

Tin hoạt động
Thứ hai, 27/02/2017, 09:50
Màu chữ Cỡ chữ
Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa X về cải cách hành chính

 

1. Công tác triển khai, quán triệt Nghị quyết trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở: Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 17-NQ/TW ngày 01/8/2007 Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước của các Tỉnh ủy, Thành ủy và Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 01/10/2007 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XIII) thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (Khóa X) về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cử 100% cán bộ, đảng viên trong cơ quan tham gia học tập quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa X) do Tỉnh Ủy, Đảng ủy Khối, Liên Đoàn lao động tổ chức. Đặc biệt là, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức 01 lớp triển khai quán triệt Nghị quyết này cho hơn 300 vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc và các vị Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đều có Công văn hướng dẫn tuyên truyền công tác cải cách hành chính trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tầng lớp nhân dân. Mặt khác, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh gắn việc triển khai công tác cải cách hành chính vào Chương trình phối hợp, thống nhất hành động 6 tháng, năm. Trên cơ sở đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh phối hợp triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phát huy vai trò giám sát hoạt động cải cách hành chính theo tinh thần nội dung công văn số 7185/VPCP-KSTT ngày 13/10/2011 của Văn phòng Chính phủ; Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và các văn bản của Trung ương của tỉnh có liên quan đến cải cách hành chính. Kết quả, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh phối hợp tổ chức triển khai trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh được trên 11.000 cuộc, có hơn 600.000 lượt người tham dự. Qua công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện Nghị quyết đã góp phần nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về vai trò, vị trí tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính; từ đó ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân được thể hiện một cách công tâm, khách quan.

2. Thông qua các chương trình, kế hoạch của hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính đối với chính quyền địa phương các cấp: Thông qua thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở đã phát huy được quyền làm chủ của nhân dân trong giám sát và tham gia xây dựng chính quyền, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương, thực hiện chủ trương “nhà nước và nhân dân cùng làm” trong làm đường giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, công tác từ thiện xã hội…đạt được nhiều kết quả tốt. Hàng năm, các sở, ngành và các địa phương đã xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình, nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương; tổ chức lồng ghép trong các cuộc họp dân, họp cơ quan, đơn vị; xây dựng và thực hiện công khai minh bạch nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, bằng nhiều hình thức như thông qua phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở, nơi công cộng, cụm dân cư giúp cho người dân hiểu rõ và thực hiện tốt hơn các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và  đoàn thể các cấp trong tỉnh đều xây dựng tủ sách pháp luật và trang bị nhiều bản sách các loại để phục vụ cán bộ công chức và nhân dân. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch phối hợp với các tổ chức thành viên cùng cấp tổ chức các phong trào thi đua dân vận khéo gắn với việc tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đã góp phần xây dựng phong cách, lề lối, thái độ phục vụ nhân dân; thực hiện công khai, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính theo các quy định của Nhà nước về dân chủ cơ sở, xây dựng văn hóa công sở và quy tắc ứng xử theo chỉ đạo của Trung ương; nhiều phong trào thi đua đi vào đời sống, thiết thực phục vụ cho công tác quản lý hành chính của Nhà nước; tạo sự đồng thuận của nhân dân, của các tổ chức và cá nhân khi đến giải quyết công việc hành chính.

Trọng Nghĩa – MTTQ tỉnh

Số lượt xem: 9881

Học tập Danh bạ Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ:  Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  0781.3823866. Fax: 0781.3932021  Email: ubmttqbaclieu@yahoo.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hòa, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh