Liên kết web
Bản đồ hành chính
Công báo Bạc Liêu
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu ưu tiên số một

Tuyên truyền Nghị Quyết 11 - CP
Thứ tư, 01/02/2012, 22:00
Màu chữ Cỡ chữ
Kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu ưu tiên số một

Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên chống lạm phát là số một. Từ nay đến cuối năm phải điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa chặt chẽ.

Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 26/9/2011. Ảnh: Chinhphu.vn

Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 26/9/2011. Ảnh: Chinhphu.vn

 

"Kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu ưu tiên số một". Đây là vấn đề được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2011 của Chính phủ do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 26/9.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son chủ trì họp báo.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2011, nhìn vào bức tranh kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2011, các thành viên Chính phủ đều thống nhất đánh giá, nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đạt được kết quả tích cực bước đầu.

Điều đó được thể hiện rõ ở các chỉ số: lạm phát đang giảm dần, tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 5,43%; quý II tăng 5,67%; quý III tăng 6,11%). Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước và so với kế hoạch đề ra.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, điều đáng mừng bắt đầu từ tháng 5, chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) đã giảm. Tháng 9/2011, CPI tăng 0,82%, là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm và tháng thứ 2 liên tiếp tăng dưới 1%.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên chống lạm phát là số một. Từ nay đến cuối năm phải điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa chặt chẽ.

“Tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tất cả mọi vấn đề đều nhìn nhận rất thẳng thắn, cầu thị, đánh giá đúng tình hình, không tô hồng cũng như bôi đen. Nhưng chúng ta không được chủ quan vì tình hình còn rất khó khăn”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ phải cơ cấu lại đầu tư, tập trung vào những công trình, dự án trọng điểm, thúc đẩy sản xuất và nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng đã đề ra là 6%.

Về mục tiêu kiềm chế lạm phát, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã bàn rất kỹ về các giải pháp kiềm chế lạm phát đồng thời đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu độc lập, phân tích tình hình, thực trạng lạm phát, nguyên nhân và đề ra giải pháp lâu dài.

Theo Bộ trưởng, lạm phát ở nước ta ở mức cao và kéo dài do nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân của lạm phát là chính sách tiền tệ, tổng mức đầu tư vượt quá tiết kiệm, tín dụng, tổng phương tiện thanh toán tăng nhanh, giá cả thế giới và trong nước cũng tăng...

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, trong những nguyên nhân trên có yếu tố tác động tâm lý về lạm phát kỳ vọng, đồng thời không ít những mặt hàng thiết yếu Chính phủ luôn phải bù giá. Trong khi đó chúng ta cần phải tiến sát đến cơ chế kinh tế thị trường, không thể bao cấp, bù lỗ mãi được.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ không chỉ trong năm nay mà còn tiếp tục thực hiện trong những năm tới.

Kiên quyết cắt giảm đầu tư công

Trong thời điểm này trước hết cần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kiên quyết cắt giảm đầu tư công, tái cấu trúc đầu tư, tái cấu trúc doanh nghiệp và tái cấu trúc hệ thống tài chính, đồng thời khuyến khích các dòng vốn khác tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, để thực hiện được điều này trách nhiệm của Chính phủ và của toàn xã hội là rất lớn.

Bộ trưởng cũng cho biết, Chính phủ đặc biệt quan tâm tới tất cả các hình thức đầu tư trong nước và đã giao các bộ rà soát các thủ tục còn vướng mắc ở đâu, để quyết liệt phải tháo gỡ, từ đó tiếp tục thu hút đầu tư.

Công khai, minh bạch hóa giá xăng dầu

Về điều hành giá xăng dầu hiện nay, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nêu rõ, chính sách điều hành giá xăng dầu cũng như những mặt hàng thiết yếu khác là chủ trương của Chính phủ và được thực hiện theo lộ trình từ nhiều năm nay.

Điều hành giá xăng dầu phải công khai, minh bạch hóa giá. Sử dụng quỹ bình ổn giá công khai và theo đúng quy định, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nợ quốc gia trong giới hạn an toàn

Thông tin cho báo chí về chỉ số nợ quốc gia, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết, đến 31/12/2010 nợ quốc gia bằng 42,2% GDP, trong đó có 62% là nợ nước ngoài của Chính phủ và 38% là nợ nước ngoài của doanh nghiệp. Trong số 62% nợ nước ngoài của Chính phủ thì 93% là nợ ODA và ưu đãi, chỉ 7% là nợ thương mại.

Hiện nay tỷ lệ nợ của Việt Nam là tỉ lệ trung bình trong các nước có cùng hệ số tín nhiệm. Chính phủ đã chỉ đạo kiển soát giới hạn nợ quốc gia theo hướng không quá 50% GDP.

Về biến động của giá vàng trong những ngày vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến cho biết, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân bình tĩnh, thận trọng để không mất tiền cho những hoạt động mua bán vàng không cần thiết. Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi chặt chẽ để có những giải pháp phù hợp, trong đó có việc nhập khẩu vàng để cân bằng giá vàng trong nước và thế giới.

Số lượt xem: 5305

Theo Mai Chi – www.chinhphu.vn

Học tập Danh bạ Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ:  Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại:  0781.3823866. Fax: 0781.3932021  Email: ubmttqbaclieu@yahoo.com.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Văn Hòa, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh